Sự khác nhau giữa “Quyền lợi” và “Phúc lợi”, không phải ai cũng biết?

01/11/2023 10:09
quyền lợi, phúc lợi, sự khác nhau

Đã tham gia vào thị trường lao động, hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với cụm từ “quyền lợi”, “phúc lợi”. Dù được sử dụng tách biệt, nhưng nhiều người vẫn chưa biết sự khác nhau giữa hai khái niệm này. Khi cả hai đều đề cập đến những gì mà người lao động sẽ nhận được khi làm việc tại tổ chức. Cùng Spiral phân tích rõ hơn hai khái niệm này nhé.

1. Quyền lợi của người lao động

1.1. Quyền lợi là gì?

Quyền lợi là những lợi ích về chính trị xã hội, về vật chất tinh thần do kết quả làm việc của bản thân người lao động tạo nên, hoặc từ những quy định chung được nhà nước, xã hội, tổ chức xí nghiệp nơi làm việc đem lại.

Nghĩa là những quyền lợi này đã được quy định thành cơ sở pháp lý với nội dung, mức độ, thang điểm… cụ thể, áp dụng bình đẳng cho tất cả người lao động. Chỉ cần bạn hoàn thành đúng trách nhiệm, nghĩa vụ được yêu cầu theo đúng nội dung, thang điểm… , bạn sẽ nhận được quyền lợi đó.

1.2. Những quyền lợi hợp pháp của người lao động

Quyền lợi của người lao động tại Việt Nam được quy định cụ thể tại Bộ luật lao động 2019, gồm những quyền sau:

1.2.1. Quyền lợi trong thời gian thử việc

1.2.2. Quyền lợi liên quan đến tiền lương

1.2.3. Quyền lợi liên quan đến lao động nữ

1.2.4. Quyền lợi liên quan đến nghỉ việc

2. Phúc lợi của người lao động

2.1. Phúc lợi là gì?

Phúc lợi là tất cả những lợi ích cả về vật chất và tinh thần mà phía doanh nghiệp áp dụng, nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống của người lao động, giúp họ an tâm công tác, nâng cao hiệu suất làm việc.

Nhìn tổng thể, phúc lợi cũng là một dạng tiền thưởng có thể là tiền mặt trực tiếp, hoặc được quy đổi thông qua những sản phẩm bảo hiểm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tiện nghi làm việc…

2.2. Những phúc lợi phổ biến

So với quyền lợi, phúc lợi có phần linh hoạt hơn khi áp dụng. Vì đa phần phúc lợi là tự nguyện, do doanh nghiệp tự sáng tạo nên dựa trên những đặc điểm ngành nghề, địa lý, tính chất công việc… Doanh nghiệp có điều kiện kinh tế thì phúc lợi người lao động cao, thu hút nhân tài ứng tuyển nhiều, giữ chân người lao động tốt hơn. Những phúc lợi các doanh nghiệp thường áp dụng gồm có:

– Phụ cấp xăng xe, cơm trưa, tiền gửi xe

– Quà sinh nhật

– Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe

– Khoản tiền trả thâm niên như một phần tri ân với những nhân sự gắn bó lâu năm với doanh nghiệp. Thường sẽ tính theo thâm niên 05 năm, 10 năm…

3. Cơ sở phân biệt quyền lợi và phúc lợi

Thông qua những thông tin và nội dung cụ thể liên quan đến từng khía cạnh “quyền lợi” và “phúc lợi”, chúng ta có thể thấy điểm khác nhau cốt lõi nhất chính là:

Quyền lợi của người lao động do Bộ luật lao động quy định rõ ràng, là những yêu cầu bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện, có chế tài hẳn hỏi, người lao động có quyền khởi kiện doanh nghiệp nếu không được đáp ứng quyền lợi theo đúng luật định.

Phúc lợi của người lao động do chính doanh nghiệp sử dụng lao động quy định, có phần linh hoạt hơn, mỗi nơi tự nghiên cứu, tự thiết lập nhằm thu hút và giữ chân nhân tài cho riêng mình theo đặc thù công việc, nên phúc lợi giữa các doanh nghiệp sẽ khác nhau.

Như vậy, khi bạn đi đến bất cứ doanh nghiệp nào, bạn đều được hưởng quyền lợi như nhau, còn phúc lợi thì có thể khác nhau cho dù là cùng ngành nghề, cùng vị trí công việc.

Ranh giới phân biệt giữa quyền lợi và phúc lợi của người lao động chính là những chế tài liên quan đến pháp luật. Quyền lợi người lao động không thể thay đổi, doanh nghiệp không thực hiện là vi phạm luật lao động.

internspi

Bài viết phổ biến

Bài viết khác