Cách tra cứu quá trình đóng BHXH

16/06/2023 09:14
bảo hiểm xã hội, cách tra cứu đóng bảo hiểm xã hội, quá trình đóng bảo hiểm xã hội

Hiện nay có 3 cách để người dân có thể tra cứu quá trình đóng BHXH chính xác nhất. Người lao động khi đã tham gia BHXH và được cấp sổ thì hoàn toàn có thể sử dụng mã số được cung cấp để tra cứu các thông tin về quá trình đóng BHXH của chính mình.

Thứ nhất tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam;

Thứ hai tra cứu trên Ứng dụng VssID;

Thứ ba tra cứu bằng tin nhắn điện thoại.

1. Tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của BHXH

Bước 1: Truy cập trang web https://baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx và chọn Tra cứu trực tuyến;

Bước 2: Tại danh mục “Tra cứu trực tuyến”, nhấn chọn “Tra cứu quá trình tham gia BHXH”. Người lao động tiến hành nhập thông tin tra cứu theo yêu cầu;

* Lưu ý: Các trường thông tin được đánh dấu hoa thị (*) màu đỏ là những trường thông tin bắt buộc phải điền đầy đủ và chính xác.

Bước 3: Sau khi điền đầy đủ các thông tin yêu cầu, người dùng tick chọn Tôi không phải người máy và nhấn chọn ô Lấy mã OTP;

Bước 4: Sau khi hệ thống xác nhận thông tin đã được điền đầy đủ, phần Nhập mã tra cứu sẽ được tự động thêm vào;

* Lưu ý: Mã tra cứu (OTP) sẽ được gửi về địa chỉ email mà người lao động đã tiền hành đăng ký trong vòng 04 phút.

Bước 5: Nhập chính xác mã OTP đã được gửi về địa chỉ email và nhấn chọn Tra cứu để hiển thị kết quả tra cứu quá trình tham gia BHXH;

Bước 6: Nếu bạn muốn thực hiện lại quá trình tra cứu thì nhấn chuột chọn Nhập lại để bắt đầu điền thông tin tra cứu mới.

2. Tra cứu trên Ứng dụng VssID

Ngoài Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam, người lao động còn có thể tiến hành tra cứu quá trình đóng BHXH trên Ứng dụng VssID với các thao tác vô cùng đơn giản.

Bước 1: Mở ứng dụng VssID trên điện thoại và đăng nhập tài khoản bằng mã số BHXH;

Bước 2: Trên giao diện “Quản lý cá nhân”, người dùng nhấn chọn “Quá trình tham gia” để nhận kết quả tra cứu;

Bước 3: Nhấn chọn “BHXH” để tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của cá nhân hoặc nhấn chọn “C14-TS” để xem thông báo xác nhận đóng BHXH và nhận kết quả tra cứu.

3. Tra cứu bằng tin nhắn điện thoại

Để thực hiện tra cứu quá trình đóng BHXH bằng tin nhắn điện thoại, người lao động tiến hành nhắn tin theo cú pháp: BH QT [mã số BHXH] [từ năm] [đến năm] gửi tới 8079. Hệ thống sẽ tự động trả kết quả tra cứu là thời gian tham gia BHXH và BHTN.

* Cước phí tra cứu cho tin nhắn là: 1.000 đồng/tin nhắn.

Với 3 cách tra cứu quá trình đóng BHXH trên, Spiral hi vọng các bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin một cách chính xác và nhanh nhất.

internspi

Bài viết phổ biến

Bài viết khác