Cách lấy sổ BHXH khi nghỉ việc

21/08/2023 21:00
cách lấy sổ BHXH khi nghỉ việc, sổ BHXH, quyền lợi

Trong suốt quá trình làm việc cũng như thời gian nghỉ hưu trong tương lai, sổ BHXH là một trong những giấy tờ vô cùng quan trọng mà người lao động cần có để bảo vệ quyền lợi của bản thân. Vậy làm thế nào để lấy lại sổ BHXH trong quá trình thay đổi công việc hay nghỉ việc? Spiral sẽ hướng dẫn bạn cách lấy sổ BHXH đầy đủ và chính xác nhất qua bài viết dưới đây.

1. Tại sao phải lấy sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc?

Điều 96 của Luật BHXH năm 2014 đã nêu rõ “Sổ BHXH được cấp cho từng người lao động để theo dõi quá trình đóng, hưởng các chế độ BHXH. Và cũng được xem là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH được quy định trong Luật này”.

Căn cứ vào nội dung trên có thể thấy được sổ BHXH là loại sổ dùng để ghi chép chi tiết toàn bộ quá trình tham gia, hưởng các chế độ BHXH. Những thông tin quan trọng trong sổ gồm họ tên người tham gia, số CMND/ CCCD/ hộ chiếu, thời gian đóng BHXH,… sẽ là cơ sở để cơ quan BHXH đối chiếu và giải quyết các chế độ quy định khi tham gia BHXH.

Mỗi cá nhân khi tham gia vào hệ thống BHXH đều được cấp một sổ BHXH duy nhất, tương ứng với mã định danh trong suốt quá trình tham gia BHXH. Do đó, khi nghỉ việc tại công ty cũ, người lao động cần lấy lại sổ BHXH để bảo vệ quyền lợi cho bản thân.

2. Cách lấy sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc nhanh chóng nhất hiện nay

Điểm a, Khoản 3, Điều 48, Bộ Luật lao động năm 2019 quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm phải hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động. Bên cạnh đó, Khoản 5, Điều 21, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 cũng quy định, đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm phải phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội tiến hành xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Do đó, tùy vào đơn vị sử dụng lao động còn hoạt động hay không mà người lao động có thể lấy lại sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc như sau:

a. Cách lấy sổ BHXH khi đơn vị sử dụng lao động còn hoạt động

Nếu đơn vị sử dụng lao động còn hoạt động, người lao động có thể thực hiện thủ tục lấy sổ bảo hiểm như sau:

Bước 1: Người lao động yêu cầu chốt sổ BHXH

Trước 1 tháng tính từ thời điểm nghỉ việc, người lao động cần yêu cầu đơn vị sử dụng lao động hoàn thành các khoản đóng BHXH còn thiếu và chuẩn bị thủ tục chốt sổ BHXH.

Bước 2: Chờ đơn vị sử dụng lao động chốt sổ BHXH

Trong vòng 7 ngày kể từ ngày người lao động thôi việc (chậm nhất là 30 ngày), đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm báo giảm lao động và nộp hồ sơ chốt sổ BHXH lên cơ quan BHXH.

Lưu ý:

– Nếu doanh nghiệp báo giảm lao động và báo chốt sổ BHXH trễ hơn so với thời gian nghỉ thực tế thì sẽ bị truy thu lãi suất chậm nộp hồ sơ theo quy định của BHXH.

– Nếu thực hiện đồng thời báo giảm lao động và báo chốt sổ BHXH cho người lao động, đơn vị sử dụng lao động chỉ cần nộp 2 hồ sơ này 1 lần. Cơ quan BHXH sẽ tiến hành giải quyết nếu hồ sơ hợp lệ và đã thanh toán tất cả tiền đóng BHXH cho người lao động đó.

Bước 3: Người lao động nhận lại sổ BHXH tại đơn vị cũ

Người lao động đến đơn vị sử dụng lao động cũ để nhận lại sổ BHXH. Thời gian nhận sổ BHXH được người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận trước.

b. Cách lấy lại sổ BHXH khi đơn vị sử dụng lao động không còn hoạt động, tuyên bố phá sản

Nếu đơn vị sử dụng lao động không hoạt động và tuyên bố phá sản không chốt sổ BHXH, người lao động có thể thực hiện các thủ tục sau để lấy lại sổ BHXH.

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ tùy thân để chứng minh nhân thân như CMND/CCCD/Hộ chiếu,…

Bước 2: Đến cơ quan BHXH nơi quản lý BHXH đề nghị xác nhận thời gian đóng BHXH cho đến thời điểm đơn vị sử dụng lao động không hoạt động và tuyên bố phá sản.

Lưu ý:

– Trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động (BHTNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN).

– Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị sử dụng lao động còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH.

Việc giữ gìn sổ BHXH là nhiệm vị rất quan trọng của người lao động để bảo vệ quyền lợi của bản thân trong hiện tại cũng như tương lai. Nếu bạn đang quan tâm cách lấy lại sổ BHXH, hãy áp dụng quy trình lấy sổ BHXH chia sẻ trên để giải quyết vấn đề nhanh chóng và chính xác.

internspi

Bài viết phổ biến

Bài viết khác