Bảo hiểm xã hội được bảo lưu trong bao lâu?

12/09/2023 13:21
Bảo hiểm xã hội, bảo lưu bảo hiểm xã hội, lương hưu

Thực tế hiện nay có nhiều trường hợp người lao động muốn bảo lưu bảo hiểm xã hội của mình. Vậy bảo hiểm xã hội được bảo lưu trong bao lâu? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bảo hiểm xã hội được bảo lưu trong thời gian bao lâu?

Hiện nay pháp luật hiện hành không quy định về thời gian tối đa việc bảo lưu bảo hiểm xã hội là bao lâu. Do đó, người lao động có thể bảo lưu bảo hiểm xã hội cho đến khi đủ điều kiện hưởng lương hưu hoặc đến thời điểm có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Cụ thể được quy định tại Điều 61 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội như sau: “Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội”.

Khi người lao động bảo lưu bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng nhiều quyền lợi về lương hưu khi về già.

Bảo lưu bảo hiểm xã hội có ảnh hưởng đến việc hưởng lương hưu không?

Việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội sẽ không ảnh hưởng đến việc hưởng lương hưu và cũng không làm giảm tỷ lệ % lương hưu của người lao động.

Người lao động có 02 trường hợp được bảo lưu đóng bảo hiểm xã hội như sau:

Trường hợp 1: Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp 2: Người lao động đã dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu hoặc chưa nhận bảo hiểm xã hội 1 lần thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, bảo hiểm xã hội được bảo lưu sẽ giúp người lao động có thể tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội hoặc có thể đợi đến khi đủ tuổi nhận lương hưu.

NLĐ bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có được nhận tiền một lần không?

Người lao động đã bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thuộc trường hợp sau: Một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì vẫn được rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;”

Tuy nhiên, khuyến khích người lao động nên bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội chờ đến khi đủ tuổi để được hưởng lương hưu thay vì rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

Việc bảo hiểm xã hội được bảo lưu đợi đến tuổi nghỉ hưu để hưởng lương hưu sẽ giúp ích rất nhiều cho người lao động khi về già.

Đồng thời, theo như thống kê từ cơ quan bảo hiểm xã hội nếu cùng một thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì tiền hưởng lương hưu hằng tháng sẽ cao hơn tiền hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

Trên đây là bài viết để giải đáp vấn đề bảo hiểm xã hội được bảo lưu trong bao lâu? Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các vấn đề pháp lý hiện hành.

internspi

Bài viết phổ biến

Bài viết khác