7 lý do khiến bạn không được gọi phỏng vấn

26/08/2023 05:26
lý do không được gọi phỏng vấn, phỏng vấn, tìm việc, CV, kinh nghiệm

Bạn có nhu cầu tìm việc hoặc muốn thay đổi môi trường làm việc, bạn bắt đầu rải CV của mình ở nhiều nơi, nhưng không nhận được hồi âm của nhà tuyển dụng. Điều này làm Ứng viên cảm thấy khó chịu, thất vọng khi mà vị trí ứng tuyển khá phù hợp và Ứng viên đã tốn nhiều thời gian để chuẩn bị hồ sơ. Vậy, vì sao bạn không được mời phỏng vấn? Spiral sẽ chỉ ra những lý do có thể gặp phải, bạn cần biết.

1. CV thiếu các từ khóa quan trọng

Đa số các nhà tuyển dụng đều sử dụng các trang web tuyển dụng để tìm kiếm ứng viên, bạn cần đảm bảo sử dụng đúng các từ khóa (cho vị trí công việc, kinh nghiệm,…) trong CV để hồ sơ của bạn được hiển thị. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo điều này nếu gửi hồ sơ trực tiếp đến nhà tuyển dụng bởi họ sẽ “quét” qua một lượt các từ khóa trước khi đọc kỹ CV và thiếu từ khóa có thể sẽ khiến hồ sơ của bạn bị bỏ qua.

2. Thông tin liên lạc không chính xác

Một điều tưởng chừng vô lý nhưng nó thật sự xảy ra, chỉ cần thông tin địa chỉ email thừa một ký tự, hay số điện thoại bị thiếu một số,… Vậy khi nhà tuyển dụng muốn liên hệ với bạn thì họ sẽ liên hệ bằng cách nào. Do đó, trước khi gửi hồ sơ hãy kiểm tra kỹ các thông tin để tránh sai sót.

3. Mức lương kỳ vọng quá cao

Một lí do khác khiến nhà tuyển dụng không gọi bạn đến phỏng vấn bởi kỳ vọng lương của bạn vượt quá ngân sách mà họ có. Nếu công ty cho rằng họ phải chi trả số tiền quá cao cho việc tuyển dụng bạn, họ có thể không chọn phỏng vấn bạn. Do đó, hãy dành thời gian để xem xét lại giá trị của bạn và mức lương phù hợp dành cho vị trí ứng tuyển.

4. Thiếu kinh nghiệm

Một trong những nội dung quan trọng không thể thiếu đó là kinh nghiệm của bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. Khi vị trí yêu cầu 5 năm kinh nghiệm mà kinh nghiệm của bạn chỉ có 1 năm, đồng nghĩa với việc bạn không đủ điều kiện cho công việc đó. Bạn cũng có thể dựa vào mức lương nhà tuyển dụng đưa ra để đánh giá độ phù hợp của vị trí ứng tuyển.

5. Thừa năng lực

Nhiều người có thể thấy lý do này thật vô lý, nhưng đã có nhiều ứng viên gặp phải trường hợp như vậy. Năng lực cao hơn so với vị trí ứng tuyển, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn có thể không gắn bó lâu dài với vị trí đó.

Vậy nên, nếu ứng tuyển vào một vị trí thấp hơn so với năng lực, hãy sử dụng thư xin việc của bạn để giải thích rõ ràng lí do tại sao bạn ứng tuyển cho vị trí này, thể hiện sự nhiệt tình của bạn cho vai trò cũng như những lợi ích bạn có thể mang lại cho doanh nghiệp.

6. Các ứng viên khác phù hợp hơn

Mặc dù kinh nghiệm và khả năng của bạn phù hợp với công việc nhưng có những ứng viên khác tiềm năng hơn. Trong trường hợp này, hãy xem xét các kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm và xem xét liệu rằng bạn có cần nâng cấp để trở thành một ứng viên tiềm năng hơn hay không.

7. Sử dụng 1 CV cho các công việc khác nhau

Gửi cùng một CV cho tất cả các vị trí công việc chính là lý do khiến nhiều ứng viên không được gọi phỏng vấn. Mỗi công việc sẽ có những yêu cầu và mô tả công việc riêng, nhà tuyển dụng mong muốn tìm được ứng viên phù hợp nhất với yêu cầu công việc. Thay vì một CV quá “đại trà”, việc điều chỉnh nội dung CV không chỉ giúp bạn tạo ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng mà còn cho thấy mức độ quan tâm của bạn đến công việc đó. Điều này tăng khả năng nhận được lời mời phỏng vấn và giúp bạn tiến xa hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Hy vọng những thông tin hữu ích Spiral chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm rõ những lý do phổ biến khiến bạn không được gọi phỏng vấn và những gợi ý quan trọng để cải thiện tình hình. Giờ đây chính là lúc bạn áp dụng những kiến thức này vào thực tế và tạo ra những thay đổi tích cực trong CV cá nhân. Chúc bạn sớm tìm được một công việc phù hợp.

internspi

Bài viết phổ biến

Bài viết khác