5 cách nhận biết công ty tuyển dụng không uy tín

25/07/2023 08:49
cách nhận biết, nhận biết công ty tuyển dụng lừa đảo, không uy tín

Tìm kiếm công việc mới là một quá trình tương đối thử thách trong tình hình kinh tế suy thoái như hiện nay. Điều đó càng trở nên khó khăn hơn khi Ứng viên phải đối mặt với việc xác định được độ tin cậy của thông tin tuyển dụng. Để tránh trở thành người “bị hại” trong trong quá trình tìm kiếm việc làm chính đáng và hợp pháp, Spiral chia sẻ cùng bạn những thông tin và kỹ năng cần thiết, giúp trang bị cho Ứng viên những dấu hiệu nhận biết thông tin tuyển dụng không uy tín.

1. Tin tuyển dụng thiếu nhiều thông tin cơ bản

Với sự phát triển của mạng xã hội, Ứng viên dễ dàng bắt gặp các tin đăng tuyển trên nhiều nền tảng như Facebook, Zalo, Website… Mạng xã hội là công cụ hỗ trợ đưa thông tin tuyển dụng đến gần và nhanh hơn với người tìm việc. Nhưng không vì đó, Ứng viên có thể vội vàng ứng tuyển mà không dành chút thời gian tìm hiểu kỹ nội dung trong tin đăng.

Thông thường, với các vị trí cần tuyển, nhà tuyển dụng luôn liệt kê điều kiện rất cụ thể về kinh nghiệm, học vấn, bằng cấp để tìm người phù hợp. Hãy luôn cân nhắc nếu bạn không thể tìm thấy địa chỉ công ty, mô tả công việc đầy đủ trong thông tin tuyển dụng, vì đó có thể là dấu hiệu công ty “lừa đảo” nhằm chiêu dụ Ứng viên có nhu cầu tìm việc nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm.

2. Hình thức tuyển dụng với tuyên bố “việc nhẹ lương cao”

Thu nhập và quyền lợi sẽ luôn đi kèm với yêu cầu cũng như độ khó của công việc. Tin tuyển dụng lừa đảo thường có nhiều từ ngữ lôi kéo như “Làm việc tại nhà với mức lương lên đến…”; “Kiếm 10-20 triệu đồng/tuần không hề khó”… Ứng viên phải thật sự xác định được trình độ của bản thân, tham khảo nhiều nguồn thông tin về thị trường lao động để có đánh giá đúng đắn về mức thu nhập phù hợp với năng lực, từ đó, họ có thể dễ dàng thoát “bẫy thu nhập hấp dẫn”.

3. Phải nộp tiền đặt cọc nếu muốn được làm việc

Sau nhiều vòng gặp gỡ, trao đổi/phỏng vấn, nhà tuyển dụng đồng ý nhận bạn làm việc, đồng thời, công ty thông báo về việc đặt một khoản tiền cọc với các lý do như: phí đảm bảo, phí dịch vụ giới thiệu việc làm, phí tổ chức tuyển dụng…, thì bạn cần tỉnh táo để không bị rơi vào tình huống tiền mất tật mang. Tìm việc làm và tìm ứng viên là một quá trình đôi bên cùng có lợi, do đó, Ứng viên không có nghĩa vụ phải đóng phí để được nhận công việc mà mình đang ứng tuyển. Các hình thức này thường kết thúc bằng việc sau khi nhận được tiền, nhà tuyển dụng sẽ cắt mọi liên lạc và hoàn toàn biến mất.

4. Không tìm thấy thông tin công ty

Thông tin về địa chỉ công ty không được đề cập trên bài tuyển dụng hoặc thông tin đưa ra không rõ ràng. Đây là tín hiệu mập mờ mà người tìm việc cần thật sự cảnh giác. Nhiều khi, các công ty tuyển dụng chỉ là những “công ty ma” được dựng lên nhằm lừa đảo nhiều người đang có nhu cầu tìm việc làm chính đáng.

Vì vậy, ứng viên nên kiểm tra thông tin của công ty trên nhiều nguồn như internet, tham khảo người quen, mạng lưới nghề nghiệp… trước khi quyết định tham dự lời mời phỏng vấn.

5. Buộc ký các giấy tờ vô lý, mập mờ

Ngoài việc yêu cầu bạn đóng tiền hoặc giữ giấy tờ tùy thân, lương cao so với số lượng công việc, một số công ty “ảo ma” còn yêu cầu Ứng viên trước khi nhận việc phải ký kết một số biên bản chứa nhiều điều khoản vô lý, sai quy định của Luật lao động.

Bạn cần đọc kỹ nội dung bất kỳ giấy tờ/biên bản nào trước khi đặt bút ký. Xin phép được dành thêm thời gian để kiểm tra giấy tờ cần ký, trong thời gian đó, hãy cố gắng tìm hiểu từng hạng mục điều khoản, tham khảo trên internet, bạn bè có chuyên môn hoặc kinh nghiệm. Nếu cảm thấy không chắc chắn, người lao động có quyền từ chối ký bất kỳ loại biên bản nào.

Trên đây là một số cách giúp bạn nhận biết các công ty tuyển dụng không đáng tin cậy. Hãy luôn sáng suốt, tìm hiểu thật kỹ về công việc cũng như thông tin công ty tránh trường hợp trở thành “con mồi” của các đối tượng lừa đảo.

Spiral là đối tác tuyển dụng của các tập đoàn đa quốc gia như: Aqua, LG, Coca-cola, Vinamilk,…. là đơn vị cung cấp nguồn nhân sự chuyên biệt cho thị trường Việt Nam. Cam kết không thu bất kỳ khoản phí nào từ ứng viên.

internspi

Bài viết phổ biến

Bài viết khác