4 kỹ năng cần có giúp bạn xác định và hoàn thành mục tiêu nhanh chóng

26/10/2023 15:34
kỹ năng, xác định mục tiêu, hoàn thành mục tiêu, quản lý thời gian, làm chủ cảm xúc, đưa ra quyết định nhanh chóng

Mỗi chúng ta luôn đặt ra cho bản thân những mục tiêu, dự định trong tương lai, nhưng bạn đã hoàn thành nó được bao nhiêu. Có hai lý do lớn khiến chúng ta không đạt được mục tiêu mà mình đã đặt ra trước đó. Đầu tiên là do bản thân mỗi người ôm đồm quá nhiều việc cùng một lúc, thời gian đầu có thể bạn còn hào hứng nhưng sau đó là cảm giác choáng ngợp và dẫn đến sự chán nản, muốn bỏ cuộc. Lý do thứ hai đến từ yếu tố tâm lý, cảm xúc.

Bạn muốn thoát khỏi cái bóng của quá khứ, bạn muốn vượt lên chính mình để hoàn thành các mục tiêu được đề ra. Hãy áp dụng những kỹ năng sau đây để có thể hoàn thành mục tiêu một cách nhanh chóng.

Quản lý thời gian

Cuộc sống hiện đại ngày nay làm cho quỹ thời gian của mỗi người trở nên hạn hẹp. Bởi ngoài thời gian dành cho công việc, gia đình thì nhiều người còn có những công việc làm thêm kiếm thêm thu nhập. Rất nhiều người tìm kiếm cách quản lý thời gian trên mạng internet, nhưng rất ít người nhận ra cách quản lý thời gian lại phụ thuộc vào việc tự quản lý các mối quan hệ xung quanh.

Tạo ra một lịch trình tốt là điều rất hợp lý, nhưng việc có thực hiện được hay không lại là một chuyện khác. Nhiều người trong chúng ta bắt đầu mỗi ngày với ý định sẽ quản lý thời gian của mình một cách khôn ngoan. Nhưng trong một ngày dài sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh, chúng có thể khiến các kế hoạch của bạn bị tồn đọng lại.

Để khắc phục vấn đề bạn cần sắp xếp các công việc theo mức độ quan trọng, ưu tiên thực hiện các công việc quan trọng hơn sau đó giành thời gian giải quyết những vấn đề phát sinh, đảm bảo các công việc được giải quyết theo thứ tự ưu tiên.

Chấp nhận thay đổi để hoàn thành mục tiêu

Thay đổi không phải là vấn đề dễ dàng để thực hiện. Nhưng một khi bạn tự nhận thức được và chấp nhận thay đổi những thói quen xấu, tiêu cực thì chắc chắn sẽ đạt được thành công trong cuộc sống.

Nếu quá khó để thực hiện trong một thời gian ngắn thì tại sao bạn không nỗ lực rèn luyện từng ngày một, từ những vấn đề nhỏ nhặt trong cuộc sống, dần dần sẽ giúp bạn kiểm soát được bản thân và thay đổi để tiến bộ hơn. Đừng quên dành ra một ít thời gian để liệt kê những thứ có thể thay đổi và bạn đã vượt qua được chưa để nhắc nhở bản thân cố gắng hơn nữa.

Làm chủ cảm xúc của bản thân

Ai cũng biết kiềm chế cảm xúc không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, để thành công bắt buộc bạn phải học cách làm chủ cảm xúc của mình. Bởi những cảm xúc bốc đồng, tức giận vô cớ gây ra rất nhiều phiền toái cho cuộc sống của bạn.

Làm chủ cảm xúc của bản thân là quá trình tự hiểu và quản lý tốt những trạng thái cảm xúc mà bạn trải qua trong cuộc sống. Điều này không đơn giản và đòi hỏi sự tỉnh táo, kiên nhẫn và thực hành. Lưu ý rằng quá trình làm chủ cảm xúc không phải là một quá trình nhanh chóng. Nó yêu cầu sự nhạy bén, sự ý thức và thực hành thường xuyên.

Đưa ra quyết định nhanh chóng và rõ ràng

Bạn có năng lực, bạn có kỹ năng nhưng khi đứng trước những tình huống áp lực và bắt buộc phải đưa ra quyết định thì bạn lại trở nên mềm yếu và hoang mang vô định. Trong khi đây là một trong những chìa khóa quan trọng dẫn đến thành công.

Để đưa ra những quyết định nhanh chóng và chính xác không phải là điều dễ dàng và điều này dĩ nhiên không thể rèn luyện trong ngày một, ngày hai. Bạn cần phải liên tục phát triển và phát huy kỹ năng của mình, để làm được điều này trước hết bạn cần phải loại bỏ được sự do dự của chính bản thân mình.

Lưu ý rằng đưa ra quyết định nhanh chóng và rõ ràng không đồng nghĩa với việc vội vàng hoặc thiếu suy nghĩ. Đôi khi, việc tìm hiểu kỹ lưỡng và xem xét các khía cạnh khác nhau là cần thiết để đưa ra quyết định tốt nhất.

Hãy trang bị cho bản thân những kỹ năng trên để hoàn thành mục tiêu bạn chưa hoàn thành cũng như chinh phục những mục tiêu mới. Nắm bắt cơ hội mang lại thành công cho bản thân.

internspi

Bài viết phổ biến

Bài viết khác